KHUYẾN CÁO CỦA BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 XÃ YÊN LẠC

Đăng ngày 29 - 03 - 2020

Trong những ngày qua, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện lây nhiễm cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước. Ở địa phương chúng ta, nguồn lây bệnh chủ yếu như ở Hà Nội, Thành phố HCM và các tỉnh khác về tỉnh ta, người Việt Nam ở nước ngoài về nước là những nguy cơ cao làm bùng phát, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 xã Yên Lạc đã họp đánh giá tình hình và khuyến cáo đến người dân một số nội dung như sau:

1. Toàn thể nhân dân cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ y tế Từ ngày 28/3/2020-15/4/2020 :

- Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trên 1 phòng

- Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng, trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo với sự tổ chức chặt chẽ của bộ y tế và Hội chữ thập đỏ.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung đông người từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Dừng tất cả các hoạt động thể thao, giải trí tại các điểm công cộng

- Dừng tất cả các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa ( trừ xe vận chuyển đối tượng cách ly, xe đưa đón công nhân đã được đăng ký trên địa bàn tỉnh và được giám sát chặt chẽ phòng chống dịch)

- Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn cụ thể như: quán bar, vũ trường, Karaoke, mát xa, spa, quán cắt tóc, gội đầu, thể thao, khiêu vũ, internet, các quán ăn, trà đá, chè vỉa hè, và các dịch vụ tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu như: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, hàng hóa phục vụ sản xuất, lưu thông, sản phẩm đáp ứng nhu cầu con người như quốc phòng- an ninh.

- Riêng với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nghiêm cấm khách hàng ăn uống tại cơ sở ( kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp xuất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng.

Đối với địa phương Yên Lạc chúng ta, hiện nay cơ bản vẫn kiểm soát tốt, chưa để xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên để chung tay cùng cả nước chống dịch, ngăn chặn sự lây lan phát tán dịch trong cộng đồng, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 khuyến cáo nhân dân trong xã nghiêm chỉnh thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

1- Tạm đình chỉ các hoạt động  của một số quán ăn trên địa bàn xã, khuyến khích các hộ kinh doanh ăn uống nên chuyển sang hình thức phục vụ theo địa chỉ của khách hàng.

2- Tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người như nhà văn hóa, sân thể thao của xã. Yêu cầu thôn trưởng các thôn nhắc nhở nhân dân không tụ tập tham gia các hoạt động thể thao tại nhà văn hóa các thôn như trước đây.

3- Từ phiên chợ tiếp theo ( Phiên chợ ngày 08/3 âm lịch) yêu cầu các tiểu thương đến bán tại chợ phải thực hiện đeo khẩu trang, nhân dân đến chợ mua hàng cũng phải thực hiện đeo khẩu trang. Về nội dung này yêu cầu anh Đào NGọc Long chủ thầu chợ có trách nhiệm nhắc nhở nhân dân và các tiểu thương nghiêm chỉnh thực hiện.

4- Kêu gọi toàn dân thực hiện khai báo y tế, đặc biệt những trường hợp sau:

- Những ai trên địa bàn xã từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 phải tiến hành khai báo y tế tại địa phương, đồng thời phải tự cách ly tại nhà và liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm.

- Những người đi từ Hà Nội, TP HCM và các tỉnh khác về địa phương phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Nếu có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi lấy mẫu xét nghiệm.

Khai báo y tế là nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân trong việc phòng chống dịch, nếu một ai đó không thực hiện khai báo y tế hoặc trốn tránh trách nhiệm trong khai báo y tế sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Mọi người dân hãy nêu cao ý thức giám sát cộng đồng trong việc phòng chống dịch, nếu có phát hiện trường hợp nào không thực hiện khai báo y tế phải báo ngay cho trạm y tế hoặc ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã để có biện pháp xử lý kịp thời.

Vì một Yên Lạc bình yên không có dịch Covid-19, kính mong toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện theo các khuyến cáo trên.